ĐÁ NGỌC NHÂN TẠO

Hiện nay đá ngọc nhân tạo rất phổ biến trên thị trường. Ở Việt Nam chưa được đánh giá chính xác, nhưng nhiều thông tin cho biết đá ngọc nhân tạo chiếm không dưới 50%.

Có các loại đá ngọc nhân tạo sau:

ĐÁ NGỌC TỔNG HỢP (SYNTHETIC STONES)

Là sản phẩm do con người tạo ra, có cấu trúc tinh thể không khác so với đá thiên nhiên cùng loại. Hiện nay con người đã tổng hợp được các đá ngọc sau: Kim cương, ruby, saphir, spinel, emerald, Thạch anh, opal, moisanit, alexandrite…

ĐÁ NGỌC SÁNG TẠO (ARTIFICIAL PRODUCTS)

Sản phẩm nhân tạo do con người sáng tạo, không có sản phẩm tương tự trong thiên nhiên. Ngày nay, những đá ngọc được sáng tạo, không có trong thiên nhiên thường thấy là: oxyt zircon lập phương,(còn gọi là cubic zircon-CZ, phialit), moisanit. Những đá ngọc nhân tạo này được làm ra để thay thế kim cương. Chúng có các đặc tính gần như kim cương.

ĐÁ NGỌC XỬ LÝ (TREATED STONE)

Là các đá ngọc tự nhiên được con người xử lý bằng các phương pháp khác nhau nhằm nâng cao chất lượng. Các phương pháp thường được áp dụng để xử lý đá ngọc là phương pháp nhiệt, phương pháp chiếu xạ, phương pháp nhuộm màu.Các đá ngọc tự nhiên thường có những khuyết tật nhỏ như độ trong chưa cao, trong không đồng đều, có các màng, vết bẩn , màu sắc chưa đạt. Con người sẽ xử lý làm mất các khuyết tật đó để nâng cao chất lượng đá.

ĐÁ NGỌC THAY THẾ (IMITATIONS)

Người ta có thể làm cho phần bên ngoài của các đá tự nhiên , đá tổng hợp, sản phẩm nhân tạo trở nên có màu sắc và độ trong giống như một loại đá nào đó trong tự nhiên, gọi là đá thay thế. Ví dụ như từ đá tự nhiên corindon, zircon, topaz, hoặc đá tổng hợp spinel, saphir không màu trong suốt có thể tạo ra đá thay thế kim cương(giống kim cương). Người ta làm đá thay thế saphir, ruby, emerald, acquamarin từ nhiều loại đá khác.

ĐÁ NGỌC GHÉP

Có thể là ghép đôi, hay ghép ba.Người ta gắn hai hoặc ba thành phần đá khác nhau thành một viên đá ngọc hoàn hảo. Ví dụ: ghép hai mảnh kim cương(đỉnh và đáy) thành một viên kim cương hoàn chỉnh. Phần đỉnh và đáy là thạch anh không màu được gắn với nhau bằng một chất keo có màu sẽ tạo thành viên thạch anh có màu tùy theo ý muốn ,phụ thuộc vào màu sắc của chất keo dán. Không có kinh nghiệm sẽ khó phát hiện ra đá ghép, vì chúng được ghép rất tinh vi.

ĐÁ NGỌC THẬT, GIẢ

Trên thị trường hiện nay còn có khái niệm đá ngọc thật và đá ngọc giả. Khái niệm này cần được hiểu đúng bản chất của nó.

Ví dụ: Viên kim cương do con người chế tạo trong phòng thí nghiệm được gọi là viên đá ngọc kim cương nhân tạo thật – đá thật. nếu một viên đá ngọc cubic zircon(CZ) được con người chế tạo, trông bên ngoài giống hệt kim cương, nhưng cấu tạo bên trong khác kim cương, mà gọi là kim cương nhân tạo là sai, mà phải gọi là đá giả kim cương – đá giả. Trong trường hợp này nếu gọi là viên đá ngọc CZ đó là đá ngọc CZ thì đó là CZ thật.

Nguồn: ĐÁ NGỌC

TS. Hoàng Thế Ngữ – Chủ tịch Hội đá quý Việt Nam

PGS. TS. Nguyễn Khắc Vinh – Chủ tịch Tổng hội Địa chất Việt Nam