ĐÁ QUÝ VIỆT NAM – BÁU VẬT TRỜI BAN

Đất nước Việt Nam ta vốn được coi là quốc gia có nhiều tài nguyên thiên nhiên phong phú. Đá quý Việt Nam được phát hiện rải khắp nơi, đặt biệt là ở Quỳ Hợp, Quỳ Châu – Nghệ An, hay vùng tây bắc Lục Yên (Yên Bái)

Đá quý Việt Nam được phát hiện từ rất lâu gồm các loại: aquamarine, topaz, tuamalin, jadeit, nephrit, beryl, thạch anh, opan, canxedon… Các mỏ ruby thuộc tỉnh Yên Bái nằm rải rác dọc theo quốc lộ 70 kéo dài từ thị xã Yên Bái lên huyện lỵ Lục Yên với các điểm mỏ nổi tiếng như Tân Hương (nơi khai thác được viên Ngôi Sao Việt Nam nặng 2.85kg và hiện được coi là báu vật Quốc gia, một mãnh vở nhỏ của viên này nặng 290 carat được bán đấu giá năm 1999 với giá 290.000USD tại Hội chợ đá quý rangoon, thủ đô Myanmar vào năm 1997, tức 1 carat ruby thô có giá 1000USD), Trúc Lâu (nơi khai thác được viên ruby sao nặng 1.96kg và cũng được coi là báu vật Quốc gia) và Lục Yên. Tại Tân Hương ta có thể gặp ruby spinen. Tại Trúc Lâu cũng thường là ruby sao và spinen, còn tại  Lục Yên thì ngoài ruby, saphia ta có thể gặp nhiều loài đá quý khác như spinen, tuamalin, amazonite, granat,…

Tương tự là mỏ ruby Quỳ Châu tỉnh Nghệ An với các điểm nổi tiếng như đồi Tỷ (nơi phát hiện những viên có giá trị tiền tỷ) và đồi Triệu (nơi phát hiện những viên có giá trị tiền triệu) (tên các địa danh này do giới đào đá đặt). Về mặt chất lượng, ruby được khai thác tại mỏ Quỳ Châu thuộc vào loại ruby đẹp nhất trên thế giới (tương đương với ruby mỏ Mogok của Myanmar) có màu đẹp, độ bảo hòa màu và độ tinh khiết cao. Tại đây người ta đã khai thác viên ruby nặng 56carat và bán đấu giá được 560.000USD vào 1994.

Bên cạnh đó, các mỏ sapphire tại miền nam được phát hiện rộng rãi tại các tỉnh Đăk Nông, Lâm Đồng, Bình Thuận, Đồng Nai,.. Chúng phân bố chủ yếu trong các tầng phong hóa của đá basalt. Tá Đá Bàn – Đă K Nông, người ta đã phát hiện được các tinh thể sapphire có kích thước lớn (đường kính 30-40mm) với màu lam đậm và các màu khác thường gặp là lục, lục lam… Tại Tiên Cô còn tìm thấy lọa sapphire màu vàng mật ong.

Tóm lại, tài nguyên đá quý của Việt Nam rất phong phú và đa dạng. Nền công nghiệp sản suất mỹ nghệ, kim hoàn, trang sức vì thế rất có tiềm năng phát triển vượt bậc.

NHỮNG VIÊN HỒNG BẢO NGỌC (RUBY) ĐẮT NHẤT VIỆT NAM

562.000 USD là giá mà một nhà buôn Thái Lan đã bỏ ra để sở hữu viên ruby nặng khoảng 56 carat, tương đương 11 g được tổ chức lần đầu tiên ở hội chợ đá quý quốc tế ngay tại thành phố Vinh vào tháng 4/1994. Đây là viên ruby cái màu đỏ tuyệt hảo được tìm thấy ở khu đồi Tỷ, huyện Quỳ Châu tỉnh Nghệ An.

1

2

Với trị giá ước khoảng 15 triệu USD, viên ruby “Ngôi sao Việt Nam” là một trong những viên ruby thô lớn nhất và đắt nhất trên thế giới hiện nay. Nó được Tổng Công Ty Đá Quý và Vàng Việt Nam tìm thấy năm 1997 tại mỏ ruby Tân Hương, xã Tân Hương, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Mới đây Tập đoàn Vàng Bạc Đá Quý Doji giới thiệu với công chúng 3 món đồ được coi là báu vật không những của tập đoàn, mà còn là báu vật của quốc gia, gồm “tảng” ruby lam ngọc (sapphire) nặng 15 tấn, viên ruby hồng ngọc 15 cara tuyệt đẹp và đặt biệt là “cục” ruby sao thô “khủng” nhất thế giới, nặng 18,88kg, được đặt tên là Bảo Hồng Ngọc.

Nguồn: Tổng hợp 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *