Bài viết

Viên kim cương màu hồng tím cực hiếm của Nga được bán đấu giá 26.6 triệu đô la

Một viên kim cương màu hồng tím cực hiếm của Nga đã được bán đấu giá ở Thụy Sĩ với giá 26,6 triệu đô la (20,1 triệu bảng Anh).

Viên kim cương nặng 14,8 carat, được mệnh danh là "Linh hồn Hoa hồng" (The Spirit of the Rose), là viên kim cương lớn nhất trong loại được đấu giá, vì hầu như 99% tất cả các viên kim cương hồng đều dưới 10 carat.

Kích thước cùng với màu sắc và cấu trúc hoàn hảo bên trong của viên đá đã giúp thu hút được mức giá cao tại nhà đấu giá Sotheby's ở Geneva.

Tên của người trúng thầu vẫn chưa được tiết lộ công khai.

Đây là một trong ba viên đá nằm trong bộ sưu tập của công ty khai thác mỏ Alrosa của Nga - tất cả đều được đặt theo tên của những vở ballet nổi tiếng của Nga.

Spirit of the Rose được cắt từ một viên kim cương thô do công ty Alrosa khai thác vào năm 2017. Viên kim cương thô 27,85 carat, được cho là viên kim cương màu hồng lớn nhất từng được phát hiện tại Nga. Phải mất một năm để mài cắt và đánh bóng viên đá hình ô van sau đó được trưng bày ở Hồng Kông, Singapore và Đài Bắc trước khi được đem bán hôm thứ Tư (11/11/2020).

Viên kim cương thô 27,85 carat

Việc mua bán diễn ra sau hơn ba năm kể từ khi viên đá quý được phát hiện và lấy tên từ vở ba lê Nga năm 1911 "Le Spectre de la rose".

Viên kim cương thô này được gọi là Nijinsky, để vinh danh vũ công ba lê và biên đạo múa Ba Lan gốc Nga.

Kỷ lục giá hiện tại của một viên kim cương hồng do CTF Pink Star nắm giữ. Viên đá 59 carat được bán đấu giá với giá 71 triệu đô la (57 triệu bảng Anh) tại Sotheby's ở Hồng Kông vào tháng 4 năm 2017.

Theo Chủ tịch bộ phận trang sức của Sotheby, Gary Schuler, độ quý hiếm của viên kim cương là do kích thước và màu sắc của nó, từng được xếp loại là "Màu tím hồng lạ mắt". Viên ngọc này cũng đã được phân loại là "hoàn mỹ bên trong", một thước đo độ trong của nó, trong khi viên đá này thuộc nhóm kim cương hiếm có chứa ít hoặc không chứa nitơ.

Kim cương hồng cực kỳ hiếm và người ta cho rằng màu sắc của chúng từ “sự biến dạng trong mạng tinh thể của kim cương, được gây ra bởi nhiệt độ cao và áp suất lớn sau quá trình hình thành đá trong lòng đất”, Sotheby giải thích. “Sự biến dạng này làm dịch chuyển nhiều nguyên tử carbon khỏi vị trí bình thường của chúng và làm thay đổi tính chất của ánh sáng phản xạ trong kim cương - dẫn đến việc chúng ta quan sát viên đá có màu hồng.”

Schuler cho biết trước khi bán chỉ có 1% tổng số kim cương hồng lớn hơn 10 carat và chỉ 4% tổng số kim cương hồng được xếp loại 'Fancy Vivid' và hiển thị màu sắc sống động, phong phú. "Cơ hội được tặng một viên kim cương lớn màu hồng được đánh bóng ... với sự phong phú về màu sắc và độ tinh khiết của The Spirit of the Rose thực sự là một điều đặc biệt."

Mức giá cuối cùng đã giảm thấp hơn so với ước tính của Sotheby, ban đầu định giá viên kim cương từ 21 triệu đến 35 triệu franc Thụy Sĩ (23 triệu đến 38 triệu đô la). Tuy nhiên, người đứng đầu cuộc đấu giá Benoit Repellin, cho biết trong thông cáo báo chí rằng việc mua bán này là "bằng chứng cho sự đánh giá ngày càng tăng và nhận thức về mức độ khan hiếm lớn của kim cương hồng trên khắp thế giới."

Chi phí kỷ lục của các loại đá quý màu khác:

Tháng 5/2016: Một viên kim cương lớn có tên là Oppenheimer Blue đã lập kỷ lục đấu giá mới , đạt mức giá 50,6 triệu đô la (34,7 triệu bảng Anh theo tỷ giá hối đoái vào thời điểm đó). Viên đá quý 14,62 carat đã được bán sau 20 phút đấu giá qua điện thoại tại nhà đấu giá Christie's ở Geneva. Danh tính của người mua không được biết.

Tháng 11/2015: The Blue Moon , một viên kim cương xanh gắn nhẫn 12,03 carat, lọt vào mắt xanh của tài phiệt Hong Kong Joseph Lau, người đã trả mức kỷ lục 48,4 triệu đô la (31,7 triệu bảng Anh) cho viên đá hình gối. Anh ta mua nó cho cô con gái bảy tuổi, đổi tên nó thành " Blue Moon of Josephine " theo tên cô.

Tháng 5 năm 2015: Một người mua giấu tên đã làm nên lịch sử sau khi mua Sunrise Ruby , một viên đá quý màu "máu chim bồ câu" 25,59 carat, với giá 30 triệu đô la (19,1 triệu bảng Anh). Với mức giá đó, nó đã trở thành loại đá quý đắt nhất thế giới mà không phải kim cương.

Tháng 11 năm 2013: " Viên kim cương màu cam sống động lớn nhất trên thế giới", theo Christie's, thu hút mức giá cao nhất được trả cho mỗi carat cho bất kỳ viên kim cương nào được bán đấu giá, bán với giá 35 triệu đô la (22 triệu bảng Anh) hoặc 2,4 triệu đô la (1,5 triệu bảng Anh) cho mỗi carat.

Tháng 11 năm 2010: Graff pink - một viên " màu hồng lạ" 24.78 carat được mô tả là "một trong những viên kim cương màu lớn nhất từng được phát hiện", bán đấu giá với 46.2m $ (£ 29m). Vào thời điểm đó, nó được cho là viên đá quý đắt nhất được mua trong cuộc đấu giá và được bán cho nhà buôn nổi tiếng người Anh Laurence Graff.

LQT tổng hợp tin.

Hãy đăng nhập để viết bình luận