Bài viết

Địa điểm yêu thích để tìm Saphire Úc là ở Anakie, Queensland, Úc. Việc đào, sàng lọc và phân loại luôn là công việc rất vất vả. Tìm đá thôbước đầu tiên, sau đó mới đến việc cắt mài. Trước kia, một người thợ cắt giỏi trong lĩnh vực đá quý có thể mài cắt tới 10 viên đá trong một ngày, bây giờ hầu hết được gửi ra nước ngoài để cắt.

Sapphire thô

Description: Ngọc bích Úc

 

Khai thác đá quý cơ giới tại Anakie, Queensland

Các mỏ ở Úc đã cung cấp sapphire xanh thương mại nhiều hơn bất kỳ nguồn nào khác trong lịch sử. Thực tế này đáng ngạc nhiên hơn khi biết rằng saphire Úc chỉ trở nên phổ biến sau khi quy trình xử lý nhiệt của Thái Lan được cải tiến phù hợp vào những năm 1960. Trên thực tế, có thể 50% khối lượng sapphire được bán qua Thái Lan, thường được cho là có nguồn gốc ở Đông Nam Á, nhưng thực sự được khai thác ở Úc.

Sapphire Fossicking area, Australia

Sapphire thô

Những thời gian đầu tiên, khách mua chủ yếu là người Đức, Nga và các công dân châu Âu khác, đến sau năm 1935 các mỏ Sapphire đi vào suy thoái cho đến những năm 1960 khi một giai đoạn mới bắt đầu với việc khai thác cơ giới hóa quy mô lớn, dẫn đến lượng sapphire khổng lồ được sản xuất và được người Thái Lan mua. Trong thời kỳ này, Úc sản xuất hơn 80% lượng sapphire trên thế giới. Cho đến đầu những năm 1980 khi sự gia tăng sản lượng sapphire từ Châu Á và Châu Phi đã dẫn đến sự suy thoái nghiêm trọng của Thị trường Sapphire Úc cho đến tận ngày nay. Một ngành công nghiệp du lịch đá quý, hóa thạch được thành lập vào đầu những năm 80 và các khu vực riêng biệt được dành cho tìm kiếm đá, khai thác thủ công và khai thác máy móc quy mô lớn.

Lò xử lý nhiệt thủ công của thailand

Úc cũng là một nguồn nổi tiếng về saphire màu vàng và xanh lục kích thước lớn, chất lượng cao và nước này cũng sản xuất màu hồng và cam với số lượng hạn chế. Tuy nhiên, hiện nay, giá sapphire Úc đang ở mức thấp nhất mọi thời đại.

Description: Ngọc bích ÚcDescription: Ngọc bích ÚcDescription: Ngọc bích ÚcDescription: Ngọc bích Úc

Các viên saphire điển hình của Úc có màu lam đậm tối, có đới màu và lưỡng sắc sang màu xanh lục mạnh. Loại Sapphire nhiều màu, thường là xanh lam, xanh lá cây và vàng trong một viên đá dễ được yêu thích. Nhiều viên đá được cắt nông để làm cho màu có vẻ nhạt hơn.

Description: Ngọc bích Úc

Hầu hết các viên Sapphire của Úc ngày nay đều được xử lý nhiệt để sáng lên và cải thiện màu sắc, làm cho chúng trong hơn.

Sapphire thô của Úc có kích thước trung bình khoảng 3 carat, mặc dù các viên lớn hơn đôi khi được tìm thấy trước thời kỳ mỏ được khai thác bằng cơ giới.

Việc cắt mài viên Sapphire của Úc là một nghệ thuật vì mỗi viên đá có một vẻ khác nhau và phải được định hướng để có màu sắc đẹp nhất, nếu điều này không được thực hiện một cách chính xác, bạn sẽ có một viên sapphire trông rất xỉn. Hầu hết mọi người không biết rằng khi cắt một viên đá, có thể giảm tới 2/3 trọng lượng ban đầu.

Sapphire (nhóm corundum) thành viên của chúng được đặc trưng bởi độ cứng tuyệt vời (9 trên thang Mohs). Thật vậy, độ cứng của chúng chỉ kém kim cương - và kim cương là khoáng chất cứng nhất trên Trái đất! Nhờ độ cứng đó, saphire dễ sử dụng, không đòi hỏi người đeo phải bảo dưỡng nhiều hơn bình thường. Sapphire tượng trưng cho lòng trung thành, nhưng đồng thời nó cũng thể hiện tình yêu và sự khao khát của con người.

Sapphire 2,95cts chưa xử lý

Sapphire 8,5cts chưa xử lý

Màu sắc của Sapphire Úc có thể gợi nhớ một ánh xanh lam thuần khiết của ngày hè đáng yêu, khiến chúng ta mê mẩn. Tuy nhiên, loại đá quý tuyệt đẹp này còn có nhiều màu sắc khác: Xanh lục, Vàng, Parti, đổi màu và nhiều màu khác. Phải nói rằng, giá trị của chúng phụ thuộc vào kích thước, màu sắc và độ trong suốt, tuy nhiên với những viên đá có chất lượng rất tốt, đây không chỉ là tiêu chí chính duy nhất, bản thân màu sắc không phải là yếu tố quyết định nếu nói về nguồn gốc địa lý của sapphire, điều này giải thích sự khác biệt lớn về giá giữa các chất lượng đá khác nhau. Giá trị nhất là đá có nguồn gốc tự nhiên, sapphire Miến Điện và Ceylon được đánh giá cao nhất cùng với đá Parti đa màu sắc của Úc.

Những loại đá quý được đảm bảo chưa qua xử lý đang ngày càng trở nên được săn lùng nhiều hơn trong thời đại tô điểm bằng đá quý này, vì vậy những viên Saphire Úc đã trải qua xử lý nhiệt hay cách xử lý khác sẽ là yếu tố ảnh hưởng đến giá cả và nếu khách hàng lựa chọn một viên đá sapphire chính gốc, được chứng nhận là chưa xử lý thì giá bán của nó sẽ phản ánh điều đó !

 

 

 

 

 

Hãy đăng nhập để viết bình luận