Bài viết

ĐÃ TẠO ĐƯỢC KIM CƯƠNG LỤC GIÁC TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM CỨNG HƠN KIM CƯƠNG TỰ NHIÊN

Vật chất cứng rắn nhất hành tinh hiện đã có một đối thủ cạnh tranh. Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu có bằng chứng xác thực rằng những viên kim cương lục giác do con người tạo ra cứng hơn những viên kim cương lập phương thông thường trong tự nhiên hay được sử dụng phổ biến trong trang sức.

Lâu nay kim cương lục giác được tìm thấy tại một số địa điểm va chạm với thiên thạch, và một số viên được tạo ra bởi thí nghiệm nhưng tồn tại trong một khoảng thời gian rất ngắn và chúng quá nhỏ để có thể đo đạc được.

Giờ đây, các nhà khoa học tại Viện Vật lý chấn động của Đại học Bang Washington đã tạo ra những viên kim cương lục giác đủ lớn để đo độ cứng của chúng bằng sóng âm. Phát hiện của họ được trình bày chi tiết trong một bài báo gần đây trên tờ Physical Review B.

Tác giả của nghiên cứu cho biết: “Kim cương là một vật liệu rất độc đáo. Nó không chỉ là loại cứng rắn nhất mà còn có đặc tính quang học tuyệt đẹp và độ dẫn nhiệt rất cao. Giờ đây, chúng tôi đã chế tạo được kim cương dạng lục giác, được sản xuất trong các thí nghiệm nén sốc, cứng hơn và rắn hơn đáng kể so với kim cương đá quý thông thường "

Các nhà nghiên cứu từ lâu đã muốn tạo ra một loại vật liệu cứng hơn kim cương tự nhiên, có thể có nhiều ứng dụng khác nhau trong công nghiệp. Lâu nay nhiều người đưa ra lý thuyết rằng kim cương lục giác sẽ cứng hơn và nghiên cứu mới đây của WSU cung cấp bằng chứng thực nghiệm đầu tiên cho thấy chúng đúng như vậy.

Trong nghiên cứu này, các kỹ thuật viên của WSU sử dụng thuốc súng và khí nén để đẩy đĩa graphite nhỏ cỡ một đồng xu với tốc độ khoảng 15.000 dặm một giờ vào một vật liệu trong suốt. Sự va chạm đã tạo ra sóng xung kích trong đĩa và rất nhanh chóng biến graphite thành những viên kim cương lục giác.

Khoảng khắc ngay sau va chạm, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một sóng âm thanh nhỏ và sử dụng tia laser để đo chuyển động của nó qua viên kim cương. Về lý thuyết, âm thanh di chuyển nhanh hơn qua vật liệu cứng hơn. Trước đây ghi nhận âm thanh di chuyển nhanh nhất qua hình kim cương lập phương; trong các viên kim cương lục giác do phòng thí nghiệm tạo ra, nó di chuyển nhanh hơn.

Mỗi quá trình xảy ra trong vài phần tỷ giây, hoặc nano giây, nhưng các nhà nghiên cứu đã có thể thực hiện các phép đo độ cứng trước khi viên kim cương bị phá hủy do va chạm tốc độ cao.

Độ cứng là khả năng của vật liệu chống lại sự biến dạng dưới một lực hoặc áp lực - ví dụ, một tảng đá cứng hơn cao su vì cao su sẽ uốn cong khi bị ép. Độ cứng là khả năng chống trầy xước hoặc các biến dạng bề mặt khác.

Nếu khoa học tiến bộ đến mức có thể tạo ra và thu hồi được những viên kim cương lục giác trong phòng thí nghiệm, chúng có thể có nhiều hướng sử dụng. Một ngày nào đó kim cương lục giác có thể được sử dụng trên nhẫn đính hôn. Hiện tại, kim cương lập phương nhân tạo trong phòng thí nghiệm có giá trị thấp hơn so với các loại kim cương tự nhiên, nhưng kim cương lục giác có thể sẽ mới lạ và hấp dẫn hơn !

Hãy đăng nhập để viết bình luận