Bài viết

VIÊN KIM CƯƠNG LỚN THỨ BA THẾ GIỚI ĐƯỢC PHÁT HIỆN Ở BOTSWANA

 

Một viên kim cương nặng 1.098 carat, có lẽ là lớn thứ ba trên thế giới mới được khai thác ở Botswana.

Chủ tịch Botswana, Mokgweetsi Masisi, kiểm tra viên kim cương mới phát hiện của Debswana.

Lynette Armstrong, Giám đốc điều hành chính của công ty đã trao tặng viên đá, được tìm thấy vào ngày 1 tháng 6 năm 2021 cho tổng thống của đất nước Mokgweetsi Masisi.

Đây là viên lớn thứ ba trên thế giới, sau viên Cullinan 3.106 carat được tìm thấy ở Nam Phi năm 1905 và viên Lesedi La Rona nặng 1.109 carat được phát hiện ở Botswana vào năm 2015.

“Đây là viên kim cương lớn nhất được Debswana thu được trong lịch sử của mỏ hơn 50 năm hoạt động”Armstrong nói.“Từ phân tích sơ bộ của chúng tôi, đây có thể là viên có chất lượng đá quý lớn thứ ba thế giới. Chúng tôi vẫn chưa đưa ra quyết định về việc bán nó qua kênh DeBeers hay thông qua Công ty Kim cương Okavango thuộc sở hữu nhà nước”.

“Viên đá hiếm và đặc biệt… có ý nghĩa rất lớn trong bối cảnh của thị trường kim cương và Botswana” cô nói "Nó mang lại hy vọng cho một quốc gia đang gặp khó khăn."

Bộ trưởng Khoáng sản Lefoko Moagi cho biết viên đá vẫn chưa được đặt tên nhưng có kích thước 73 x 52 x 27mm, xuất hiện vào đúng thời điểm có lẽ là tốt nhất sau khi đại dịch Covid-19 đánh vào doanh số bán kim cương vào năm 2020.

Debswana là một liên doanh giữa De Beers của Anglo American và chính phủ Botswanan thu nhập tới 80% từ việc bán hàng thông qua cổ tức, tiền bản quyền và thuế.

Sản lượng kim cương tại Debswana giảm 29% trong năm 2020 xuống 16,6 triệu carat và doanh số bán giảm 30% xuống 2,1 tỷ USD do đại dịch ảnh hưởng đến sản xuất và nhu cầu.

Debswana đang có kế hoạch tăng sản lượng tới 38% lên mức trước đại dịch là 23 triệu carat vào năm 2021 khi thị trường kim cương toàn cầu phục hồi với việc nới lỏng các hạn chế đi lại và mở cửa trở lại các tiệm kim hoàn.

                                                                                                                                                                                                   LQT_ tổng hợp tin

Hãy đăng nhập để viết bình luận