Bài viết

Mỏ Mariinsky-Nga đấu giá những viên emeralds và alexandrites độc đáo

Mỏ Mariinsky, thuộc sự quản lý của RT-Capital LLC thuộc Tổng công ty Nhà nước Rostec, đã đưa ra đấu giá công khai 34 kg ngọc lục bảo và đá alexandrite loại cao cấp và có màu sắc đẹp nhất, đây là lần đầu tiên Công ty cho đấu giá rất nhiều loại đá quý có khối lượng và chất lượng như thế này. Số tiền ban đầu của ba lô là 2 triệu đô la, giao dịch sẽ được tổ chức vào ngày 14 tháng 7 năm 2021 trên nền tảng điện tử Saint Petersburg Exchange.

Lô đầu tiên, nặng 8.964 g với chi phí ban đầu là 1,52 triệu đô la, bao gồm những viên emerald thô có đặc tính cao cấp, trong đó một viên đá đặc biệt có giá trị nặng 388 g với các tính chất đi kèm của loại hạng nhất cùng màu nước một trị giá 245 nghìn đô la. Theo nhà phân loại Gokhran của Nga, viên đá này thuộc loại ngọc lục bảo độc nhất vô nhị.

Lô thứ hai nặng 23 847 g và chi phí ban đầu là 458 nghìn đô la được hình thành từ nguyên liệu là ngọc lục bảo thô tự nhiên màu nước một xếp hạng ba. Những loại đá này có nhu cầu nhiều nhất bởi các công ty hoặc nhà trang sức.

Lô thứ ba được thể hiện bằng loại đá quý hiếm và đắt nhất - alexandrite. Cuộc đấu giá sẽ đưa ra khối lượng 146 gram với chi phí ban đầu là hơn 3,5 nghìn USD. Lô bao gồm nguyên liệu thô hạng một, hạng hai và hiệu ứng alexandrite tự nhiên cấp hai.

Sự độc đáo của cuộc đấu giá này không chỉ nằm ở khối lượng đá quý được cung cấp và tổng giá trị của chúng, mà còn ở nguồn nguyên liệu thô chất lượng cao. Lần đầu tiên, một khối lượng nguyên liệu thô độc đáo có màu đầu bảng như vậy được cung cấp cho các thợ cắt mài và thợ kim hoàn trên thị trường Nga, chiếm 86% (28.363 g) tổng khối lượng ngọc lục bảo được cung cấp trong các lô.

“Hơn một nửa số ngọc lục bảo tại các cửa hàng trong nước là đá tổng hợp hoặc đá tái chế với chất lượng khá thấp được nhập khẩu từ nước ngoài. Ngọc lục bảo Ural được đánh giá cao trong thế giới trang sức. Ngày nay, mỏ Mariinsky cung cấp cho Nga không quá 20% tổng số ngọc lục bảo mà nó khai thác. Nhưng chúng tôi sẵn sàng tăng cường sự hiện diện của mình trên thị trường nội địa. Phiên đấu giá này là bước đầu tiên theo hướng này, giúp chúng tôi có kế hoạch thu hút sự chú ý của các nhà trang sức Nga đến tiềm năng của mỏ Mariinsky. Ngoài ra, việc phát triển cơ sở khách hàng nội địa sẽ khiến ngọc lục bảo của Nga có giá cả phải chăng hơn”, Kirill Fedorov, Tổng giám đốc RT-Capital cho biết.

Các pháp nhân và doanh nhân cá nhân của Nga đã đăng ký tham gia đấu giá và được cấp phép làm việc với những viên đá thuộc loại đầu tiên trên lãnh thổ Liên bang Nga sẽ có thể tham gia đấu giá.

Mỏ Mariinsky là một trong ba mỏ ngọc lục bảo trên thế giới và là mỏ duy nhất ở Liên bang Nga. Nó nổi tiếng với những phát hiện độc đáo, thường xuyên bổ sung vào kho báu quốc gia.

                                                                                                                                                                                                                                       LQT_ tổng hợp tin

Hãy đăng nhập để viết bình luận