Bài viết

TÌM HIỂU VỀ RUBY- ZOISITE

Viên Ruby-Zoizite nặng 42,8 kg triển lãm tại BTĐC

Đôi nét về Ruby-Zoisite

Ruby-zoisite là sự kết hợp tự nhiên của ruby và zoisite trong một viên đá. Nó còn được gọi là 'anyolite', từ địa phương Masai có nghĩa là 'xanh' (anyoli). Các biến thể tên khác bao gồm "ruby- in -zoisite" và "Tanganyika artstone". Ruby-zoisite là loại đá biến chất cao, được Tom Blevins, một nhà khai thác mỏ người Anh, phát hiện tại khu khai thác Longido phía đông bắc Tanzania. Ban đầu Blevins nghĩ rằng ông đã tìm thấy những mỏ ruby khổng lồ vào năm 1949, nhưng sau đó hóa ra nó là một tập hợp đa dạng zoisite màu xanh lục với những hạt lớn chủ yếu là ruby mờ đục. Cho đến ngày nay, Tanzania vẫn là nguồn chủ yếu cung cấp ruby-zoisite.

Bản đồ vị trí khu mỏ khai thác ruby- zoizite

Tùy thuộc vào các thành phần chính trong viên đá, ruby-zoisite có thể khác nhau rất nhiều về màu sắc, hoa văn và độ cứng. Zoisite là một thành viên thuộc nhóm khoáng vật Epidote có màu xanh lá cây xỉn, trong khi ruby thuộc nhóm corundum có màu hồng và đỏ nổi bật. Độ cứng của Zoisite dao động từ 6,5 đến 7 trên thang Mohs, trong khi ruby có độ cứng là 9. Ruby-zoisite cũng chứa nhiều với các khoáng vật màu đen (thực ra là đen lục) có thể là pargasite hoặc tschermakite (hornblende) thuộc nhóm amphibol.

Zoizite có các chấm đen tschermakite

Mặc dù ruby-zoisite không phải là ruby tốt, nhưng nó phù hợp cho mục đích chạm khắc mỹ nghệ và mài cabochon. Ngày nay, nó là một trong những loại đá quý trang trí nhiều màu sắc nhất hiện có. Sự phong phú về nguồn nguyên liệu khiến nó có giá cả rất phải chăng ngay cả khi có kích thước lớn.

Theo quan niệm phương Đông, Ruby tượng trưng cho lửa, trong khi zoisite là khoáng chất đất. Vì vậy, ruby zoisite là một loại đá quý lý tưởng để cân bằng các nguyên tố, năng lượng lửa và đất.

Nhận dạng Ruby-Zoisite

Ruby-zoisite thường có thể được xác định bằng màu sắc và hình dạng mảng, đốm đặc biệt của nó. Đá được cấu tạo chủ yếu từ zoisite xanh lục chứa các tinh thể ruby lớn, các tạp chất của hornblend, tạo ra các hoa văn thú vị trong khối đá. Giống như tanzanite, ruby-zoisite chỉ được tìm thấy ở Tanzania, do đó nguồn gốc mang những đặc điểm phân biệt rõ ràng.

Ruby-zoisite được khai thác tại Longido của Tanzania. Cho đến ngày nay, nó vẫn là nguồn cung cấp ruby-in-zoisite duy nhất trên thế giới.

Mỏ Mundarara, tỉnh Longido, Tanzania

Đáng chú ý với một loại đá màu xanh lục khác chứa các tinh thể ruby giống như Ruby-zoisite được gọi là Ruby trong fuchsite.

Fuchsite là một loại mica muscovite màu xanh lục, nó được cho là làm nên màu lục của thạch anh Aventurine. Đôi khi, các tinh thể corundum được tìm thấy trong fuchsite có màu đỏ tươi, thu hút nhiều sự chú ý vì màu sắc tương phản của fuchsite với ruby và bởi vì các tinh thể corundum thường có hình dạng lục giác đẹp mắt khi được cắt thành phiến, cabochon, hình cầu và các hình dạng khác.

Ruby trong fuchsite. Chú ý các viên ruby đều bị bao bọc bởi viền màu xanh lam kyanite

Phân biệt giữa Ruby Zoizite và Ruby trong Fuchsite có thể tương đối dễ dàng nếu nắm được ba tính chất dưới đây để nhận dạng.

1) Fuchsite có độ cứng từ 2 đến 3, trong khi zoisite có độ cứng ít nhất là 6.

2) Ruby có viền kyanite màu xanh lam trong fuchsite nhưng trong zoisite không có.

3) Ruby trong zoisite thường được đặc trưng bằng sự xâm tán của các tinh thể hornblend đen.

Đôi khi Zoisite còn có thể bị nhầm lẫn với chloromelanite (jade-albite hoặc maw-sit-sit từ Miến Điện) nhưng ruby-zoisite có xu hướng thể hiện nhiều màu đỏ và hồng hơn.

Màu Ruby-Zoisite

Ruby-zoisite thường thể hiện ba màu khác nhau: xanh lục, đen và hồng đến đỏ. Màu xanh lá cây là do thành phần zoisite của nó; Màu hồng và đỏ là do sự hiện diện của ruby (corundum) và khoáng vật hornblend là nguyên nhân tạo ra màu đen của nó. Những người thợ cắt mài nói chung sẽ cố gắng đạt được nhiều màu đỏ hơn bằng cách tối đa hóa các phần của ruby, nhưng trong nhiều trường hợp viên đá được chế tác để chỉ đơn giản là làm nổi bật sự tương phản màu sắc hấp dẫn nhất.

Ruby-Zoisite đã chế tác

Độ trong và ánh của Ruby-Zoisite

Do sự có mặt nhiều các tạp chất, ruby-zoisite là một loại đá không trong suốt. Loại chất lượng cao khi được đánh bóng có ánh thủy tinh.

Mài cắt và hình dạng Ruby-Zoisite

Ruby-zoisite thường được mài cắt kiểu cabochon. Nhiều viên đá kích thước lớn có giá khá phải chăng. Ruby-zoisite còn được dùng như một loại đá trang trí, thường để chạm khắc và sử dụng cho các đồ vật mỹ nghệ công phu. Rất hiếm trường hợp có được chất liệu tốt có thể được mài facet. Trên thị trường, các chuỗi hạt ruby-zoisite khá phổ biến.

"Gậy như ý" chế tác từ Ruby-Zoizite

Chuỗi vòng hạt Ruby- Zoizite

Xử lý Ruby-Zoisite

Ruby-zoisite được biết là không có cách nào để xử lý hoặc tăng cường chất lượng.

LQT

 

 

 

 

Hãy đăng nhập để viết bình luận