Bài viết

Opal là một dạng vô định hình ngậm nước của silica (SiO2 • nH2O). Do đặc tính vô định hình, opal được xếp vào loại khoáng chất, không như các dạng tinh thể của silica, được phân loại là khoáng vật.

Opal được lắng đọng ở nhiệt độ tương đối thấp và có thể xuất hiện trong các khe nứt của hầu hết mọi loại đá, được tìm thấy nhiều nhất với limonite, sa thạch, rhyolite, đá mác nơ và đá bazan.

Độ cứng: 5.5 - 6.5

Dạng tinh thể: Vô định hình

Chiết suất: 1.37 - 1.47

Tỷ trọng: 1.98 - 2.25

Độ trong: Trong đến đục

Ánh: Thuỷ tinh, ánh ngọc trai, ánh sáp

Cát khai: Không

Màu sắc của một viên opal có thể trải dài trên dải quang phổ nhìn thấy. Opal đôi khi hiển thị một màu duy nhất, hai hoặc ba màu hoặc tất cả các màu của cầu vồng. Opal quý - là opal thể hiện tượng được gọi là hiệu ứng màu sắc lung linh “play of colour”, được tạo ra bởi sự nhiễu xạ ánh sáng trắng thông qua một cấu trúc vi mô của các khối cầu có trật tự sắp xếp bằng silica. Cấu trúc bên trong của opal quý làm cho nó nhiễu xạ ánh sáng và tùy thuộc vào điều kiện hình thành mà có thể đem lại nhiều màu sắc cho các loại opal..

Sự đa dạng của opal tự nhiên được xác định bởi hai đặc điểm của màu nền chính và độ trong suốt.

Tông màu nền chính - Các tông màu cơ bản của opal sáng, tối và đen bao gồm từ không màu, trắng với các sắc thái khác nhau từ xám đến đen.

Độ trong suốt - Opal với bất kỳ màu nào cũng sẽ có dạng đục, bán trong hoặc trong suốt. Khi nó trong suốt hoặc độ bán trong cao kèm theo màu sắc rõ ràng, nó thường được gọi là opal pha lê.

Độ hiếm của các màu từ phổ biến nhất đến ít phổ biến nhất như sau: xanh lam, xanh lục, vàng, cam và đỏ.

Opal hiển thị màu đỏ cũng có thể hiển thị tất cả các màu khác của quang phổ.

Do đó, các kết hợp màu có thể có trong opal có thể được nhìn thấy như: chỉ màu lam, xanh lam-xanh lục, xanh lam-xanh lục-vàng, xanh lam-xanh lục-vàng-cam và cuối cùng là phổ đầy đủ của xanh lam-xanh lục-vàng-cam-đỏ.

Vì lý do này, sự hiện diện của màu đỏ trong một viên đá opal có thể làm tăng thêm giá trị của nó, vì thực sự nó hơi hiếm.

Opal cũng có thể có màu xanh dương và màu tím cũng như các màu 'không phải màu chính thống' khác được tạo ra khi hai màu cơ bản được kết hợp với nhau. (Ví dụ: màu xanh lá cây và màu da cam giữa các màu cơ bản của xanh lam, vàng và đỏ).

 

Các loại opal trên thế giới

CÁC LOẠI OPAL

Opal có rất nhiều loại biến thể kèm tên gọi, chẳng hạn như tên Opal đen và Opal lửa thấy quen thuộc trên thị trường quốc tế, trong khi nhiều loại tên khác chỉ thỉnh thoảng được sử dụng hoặc do các nhà buôn đặt ra.

Andamooka Opal - Opal từ Andamooka, Nam Úc.

Banded Opal - Dạng Opal với các dải màu.

Opal đen - Opal quý có màu đen, xanh lam tối, xanh lá cây tối, xám đậm hoặc màu nền tương tự. Opal đen là dạng Opal có giá trị nhất.

Opal đen tự nhiên (OPAQUE) Indonesia

Loại Opal đen có giá trị cao nhất và chủ yếu đến từ Lightning Ridge (Úc). Đá chất lượng cao rất hiếm. Thuật ngữ 'opal đen' không có nghĩa là đá hoàn toàn đen (một nhầm lẫn phổ biến), nó chỉ đơn giản có nghĩa là đá có tông màu tối so với opal trắng.

Boulder Opal - Opal quý giá từ Queensland, Australia, được tìm thấy trong các vết nứt hoặc dưới dạng lớp bám trên tảng đá hoặc sa thạch.

Boulder Opal

Cherry Opal - Màu đỏ cam đến đỏ tươi của loại Opal lửa Mexico .

Chrysopal - Opal tương tự như Prase Opal, nhưng có màu lục vàng.

Chrysopal

Claro Opal - Opal bán trong suốt từ Mexico với một màu đỏ mãnh liệt, màu xanh lá cây, xanh dương, và có sắc vàng lóng lánh.

Opal thông thường - Bất kỳ loại Opal nào không có màu sắc.

Opal Contra Luz - Opal mà hiệu ứng màu sắc lung linh chỉ có thể nhìn thấy khi có nguồn sáng phía sau viên đá.

contra luz opal

Opal lửa - Màu vàng cam đến đỏ.

Opal lửa từ Mexico.

Opal lửa là một loại opal trong suốt đến mờ, với màu chủ đạo từ vàng đến cam, đến đỏ. Mặc dù nó thường không thể hiện bất kỳ hiệu ứng màu sắc lung linh nào, nhưng đôi khi viên đá sẽ có những tia sáng màu xanh lục sáng. Opal lửa ít phổ biến ở Úc nhưng nguồn opal lửa nổi tiếng nhất là bang Querétaro ở Mexico; những opal này thường được gọi là opals lửa Mexico.

Flash Opal - Opal với những tấm màu lớn đột ngột xuất hiện và biến mất khi viên đá được xoay.

Flash Opal

Gilson Opal - sản xuất Opal tổng hợp bằng cách sử dụng quá trình Gilson.

Gilson Snythetic Opal màu trắng

Tất cả các loại opal đã được tổng hợp nhân tạo và bán thương mại. Việc khám phá ra cấu trúc hình cầu có trật tự của opal quý đã dẫn đến việc tổng hợp nó bởi Pierre Gilson vào năm 1974. Vật liệu nhân tạo có thể phân biệt được với opal tự nhiên bởi tính đều đặn của nó; dưới độ phóng đại, các mảng màu được sắp xếp theo mô hình "da thằn lằn" hoặc "mắt lưới". Hơn nữa, opal tổng hợp không phát quang dưới ánh sáng cực tím. Chất tổng hợp thường có mật độ thấp hơn và thường có độ xốp cao.

Harlequin Opal - Opal trong đó hiệu ứng sắc màu long lanh được sắp xếp theo một mô hình harlequin nhất quán, hình kim cương hoặc hình chữ nhật rất sống động. Harlequin Opal là một trong những dạng Opal hiếm nhất và được đánh giá cao nhất.

Harlequin Opal

Opal mật ong - Opal từ trong đến mờ với màu cam đén cam nâu, nền màu mật ong. Nó có thể hiển thị hoặc không hiển thị hiệu ứng màu sắc.

Đá opal honey sáng màu từ hungary

Opal Hungary - Mô tả Opal từ các nguồn cũ ở Hungary (cũng như những nơi khác ở Châu Âu như Cộng hòa Séc). Thuật ngữ này giờ đã lỗi thời và đôi khi được sử dụng để mô tả Opal trắng từ các địa điểm khác.

Hyalite hoặc Mullers Glass - Nhiều loại Opal trong suốt không màu, vàng nhạt hoặc xanh lam, không có màu sắc.

Hai địa điểm đáng chú ý nhất của loại opal này là Oregon và Mexico.

Hyalite, từ Megyaszó (Hungary).

Jelly Opal - Opal quý trong suốt với dạng keo sền sệt và ánh xanh. Jelly Opal cũng có thể là Opal thông thường không màu, trong suốt.

Jelly Opal

Lemon Opal - Opal có màu vàng chanh.

Lightning Ridge Opal - Opal từ Lightning Ridge (New South Wales), Úc. Mặc dù các dạng Opal khác nhau được tìm thấy tại Lightning Ridge, thuật ngữ này thường đại diện cho Opal đen chất lượng cao được tìm thấy ở đó.

Lightning Ridge Opal

Opal lửa Mexico - Một dạng Opal trong suốt từ Mexico, thường có màu cam hoặc đỏ. Opal lửa Mexico thường không đề cập đến hiệu ứng màu sắc. Nếu nó thể hiện được hiệu ứng màu sắc long lanh, nó được gọi là Opal lửa quý.

Fire Opal Mexico

Moss Opal - Opal chứa bao thể giống như rêu.

Moss Opal

Nevada Opal - Opal từ Thung lũng Virgin (Humboldt Co.), Nevada.

Onyx Opal - Opal giống như Onyx dải.

Opal Jasper - Hình thức của Brecciated Jasper trong đó vật liệu xi măng là Opal.

Opal Jasper

Opal Matrix - Lớp Opal mỏng trên đá chủ hoặc như dạng xi măng lấp đầy xung quanh các hạt đá gốc.

 

Matrix opal, từ Queensland Úc

Pinfire Opal - Opal với các tia chớp màu rất nhỏ, cỡ đầu kim.

Opal lửa quý - Màu vàng cam đến đỏ Opal ( lửa Opal ) với màu sắc vui tươi.

Opal quý - Bất kỳ viên Opal nào có màu sắc.

Đá Slocum - Một loại đá Opal được nuôi tổng hợp. Còn được gọi là Slocum Opal.

Slocum Opal

Virgin Valley Opal - Opal từ Thung lũng Virgin (Humboldt Co.), Nevada.

Wax Opal - Opal vàng nâu có ánh sáp.

Wax Opal

Opal White Cliffs - Opal từ White Cliffs, New South Wales, Australia.

White Opal - Opal quý có màu chính sáng như trắng, vàng và be. (Phân biệt với Opal đen có màu nền tối).

White opal

Opal trắng có tông màu nền từ không màu đến xám vừa, được gọi là opal nhạt. Một số người gọi đây là "màu trắng" mặc dù biểu hiện này chỉ nên được sử dụng khi viên đá có màu trắng đục. Opal trắng phổ biến hơn và thường tông màu của nó không có sắc đẹp như opal đen, tuy nhiên vẫn có thể có màu sắc tuyệt đẹp nếu tìm thấy một viên đá chất lượng tốt.

Yowah Nut - Hình dạng tròn, nhỏ của Opal từ Yowah (Queensland), Úc kiểu dạng kết hạch nằm trong quặng sắt. Yowah Nut có liên quan mật thiết với Boulder Opal, nó xuất hiện phổ biến nhất dưới dạng các kết hạch bằng đá có kích thước như quả óc chó có chứa các túi, các vân, hoặc các hạt Opal quý màu sắc sống động.

Yowah Nut

                                                                                                                                                                                                                                                                   LQT

Hãy đăng nhập để viết bình luận