Bài viết

RUBY VÀ HIỆU ỨNG SAO

Màu sắc của Ruby từ đỏ tươi đến nâu đỏ sẫm. Màu sắc được ưa thích nhất là màu đỏ máu đậm gọi là "Burmese Ruby" hoặc "máu bồ câu Ruby". Ruby từ Miến Điện nổi tiếng với màu sắc đặc biệt, và có truyền thống sản xuất những viên Ruby tốt nhất. Tuy nhiên, Ruby Miến Điện hiếm khi vượt quá vài carat; Những viên hồng ngọc Miến Điện hoàn mỹ lớn có thể trị giá hàng triệu đô la. Nhiều viên ruby trên thị trường có xuất xứ từ Thái Lan có màu hơi nâu ít được ưa chuộng, mặc dù chúng thường được xử lý nhiệt để cải thiện màu sắc, xử lý nhiệt cũng làm tăng độ trong suốt bằng cách loại bỏ các khuyết tật nhỏ bên trong viên đá.

Các bao thể kim Rutile nhỏ, mảnh, song song tạo thành mạng lưới đan chéo trong Ruby làm cho viên đá sau khi cắt, mài bóng cabochon có thể thể hiện được hiệu ứng sao. Một viên Ruby hiển thị sao được gọi là "Star Ruby" và nếu có độ trong sẽ được đánh giá rất cao. Ruby sao có sáu tia, mặc dù sao mười hai tia cũng thấy (sao kép).

Hiệu ứng sao do các bao thể hình kim giao nhau tạo nên khi mài cabochon

 

Viên sao kép 19,6ct

Viên sao kép 6ct

Ruby phải có độ trong cao mới xếp vào loại đá quý giá trị, đá ruby bị ​​đục hoặc bán trong có giá trị tương đối thấp, ngay cả khi chúng có hiệu ứng sao. Các tạp chất dạng bao thể kim que Rutile gây ra hiện tượng sao trong viên ruby cũng làm giảm độ trong suốt và gây ra hiệu ứng ánh tơ mờ được gọi là lụa. Những hiệu ứng như vậy xảy ra khi ánh sáng bị phản xạ khỏi "tơ" (bao gồm kim rutil có cấu trúc định hướng) theo một cách nhất định. Đây là một ví dụ trong đó tạp chất làm tăng giá trị của một viên đá quý. Hơn nữa, Ruby cũng có thể cho thấy sự thay đổi màu sắc - mặc dù điều này rất hiếm khi xảy ra - cũng như hiệu ứng "mắt mèo".

Khi kiểm tra viên đá, nếu các bao thể kim que rutile còn nguyên vẹn, chứng tỏ ruby đã không qua xử lý nhiệt ở nhiệt độ cao, tuy vậy vẫn có thể xảy ra trường hợp xử lý nhiệt ở nhiệt độ thấp hơn.

Các bao thể rutile giao nhau trong ruby tạo ra ánh lụa

Ruby thô có hiệu ứng sao

Màu sắc của Ruby thường là do trong thành phần có một lượng nhỏ kim loại crôm. Những tạp chất này cũng là nguyên nhân khiến Ruby phát huỳnh quang dưới đèn cực tím, điều này khá hữu ích trong việc kiểm định viên đá. Ruby cũng có màu sắc đa dạng, khi nhìn ở các góc độ khác nhau đôi khi sẽ hiển thị màu sáng hơn và đậm hơn. Ruby là một loại đá quý cứng và bền và loại đá quý tự nhiên duy nhất trên nó cứng hơn chỉ là Kim cương. Mặc dù vậy, Ruby vẫn có thể bị sứt mẻ và vỡ nếu sử dụng không cẩn thận.

Ruby được tổng hợp theo quá trình Verneuil lần đầu tiên vào năm 1902. Chỉ có các chuyên gia mới có thể phân biệt giữa Ruby tự nhiên và tổng hợp, loại được tạo ra trong phòng thí nghiệm.

Để tạo ruby sao nhân tạo, người ta cho khoảng 0,1-0,3% oxit titan được thêm vào để tạo sao trộn với nguyên liệu ban đầu là các hạt alumin với độ tinh khiết rất cao 99,0%, nóng chảy ở khoảng 2.100 ° C. Màu sắc của thỏi corundum do thêm oxit kim loại, ruby ​​do ôxít crom được thêm vào, ôxít titan và ôxít sắt của sapphire màu xanh và ôxít crom và mangan tạo màu hồng. Màu vàng là do ôxít niken và magiê tạo ra, màu lục do ôxít côban và vanadi, còn hiệu ứng alexandrit là do ôxít vanadi. Sapphire không màu (giả kim cương) là nhôm oxit nguyên chất.

Một phần oxit titan bốc hơi trong quá trình kết tinh của thỏi corundum, trong khi phần còn lại được tích hợp vào mạng corundum dưới dạng Ti2O3 và tạo thành một dung dịch rắn. Sau khi kết tinh, tinh thể rutile có màu trong suốt.

Tiếp theo các thỏi ruby được thực hiện tạo sao bằng cách ủ nhiệt. Các kim rutil hình ống dần trở nên mờ đục và sau đó mạng lưới rutil được hình thành gây nên nguyên nhân của hiệu ứng quang học star ruby.

ruby sao nhân tạo

Trung tâm buôn bán đá quý Ruby là ở Bangkok, Thái Lan. Tỉnh Chantaburi ở Thái Lan từng luôn là nguồn cung cấp ruby quan trọng, sản xuất ra những viên đá quý có độ trong tuyệt vời nhưng lại có tông màu nâu kém mong muốn. Tuy nhiên, màu sắc của ruby Thái Lan có thể được cải thiện bằng cách xử lý nhiệt. Các mỏ Ruby của Thái Lan đã cạn kiệt vào những năm 1980.

Những viên ruby có giá trị nhất với màu sắc tự nhiên tốt nhất đến từ Mogok, Miến Điện (Myanmar). Các mỏ Ruby ở Mogok nằm dưới sự kiểm soát chặt chẽ của chính phủ; vào năm 1992, một nguồn Ruby mới rất quan trọng đã được phát hiện ở MongHsu. Màu sắc của những viên đá này không đẹp bằng Mogok, nhưng chúng cũng có thể được cải thiện thông qua xử lý nhiệt.

Năm 2000, các nguồn Ruby mới được phát hiện ở Madagascar (ở Vatomandry và Andilamena). Những mỏ này rất triển vọng và Madagascar hiện là một trong những quốc gia dẫn đầu về sản lượng Ruby. Các nguồn Ruby quan trọng khác bao gồm Sri Lanka, Ấn Độ, Campuchia, Việt Nam, Tanzania và Mozambique. Các nguồn Ruby khác ít hơn bao gồm Afghanistan, Pakistan, Tajikstan, Úc và Hoa Kỳ (Bắc Carolina).

Đá quý thô từ Ilkaraka, Madagascar

Trong thời cổ đại, điều hấp dẫn của ruby chính ​​là niềm tin vào sự bảo vệ khỏi những điều xui xẻo và sức khỏe kém. Ruby là đá quý dành cho những người sinh vào tháng Bảy. Trong sơ đồ cung hoàng đạo, ruby ​​đôi khi được kết hợp với Ma Kết. Ruby cũng được sử dụng để kỷ niệm ngày kỷ niệm năm thứ 15 và 40 của vợ chồng. Trong thời cổ đại, cũng như thời Trung cổ, mọi người tin rằng vũ trụ được phản ánh trong đá quý. Ruby thuộc về Sao Hỏa và Sao Diêm Vương.

Hiện nay, xu hướng tín ngưỡng đã làm thức dậy những niềm tin huyền bí vào đá tự nhiên và ngành công nghiệp đá quý đã nhanh chóng biến nó thành một công cụ tiếp thị để quảng bá một số loại đá quý. Khả năng chữa bệnh của đá quý vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi, nhưng đã được các thầy lang, pháp sư và y học đề cập trong nhiều thế kỷ, thực ra nếu nó hữu ích thì cho dù nó dựa trên thực tế hay tác dụng tâm lý là không quan trọng. Cách tiếp cận an toàn nhất là đeo đá quý tiếp xúc trực tiếp với phần cơ thể bị rối loạn. Ruby được cho là có tác dụng bảo vệ sức khỏe nói chung và đặc biệt rất tốt cho các vấn đề đau lưng và móng chân.

 

 

Hãy đăng nhập để viết bình luận