Bài viết

NHÓM ĐÁ GARNET VÀ MỘT SỐ CÁCH NHẬN BIẾT

Đối với hầu hết mọi người, thuật ngữ Garnet gợi nhớ đến một loại đá bán quý màu đỏ sẫm, nhưng trên thực tế, Garnet là một nhóm đá quý đa dạng, với nhiều biến thể và nhiều màu sắc hơn bất kỳ loại đá quý trong suốt nào khác.

Ngoài màu đỏ, Garnets được tìm thấy ở mọi màu sắc, từ không màu đến đen, hồng, tím, xanh lam, xanh lá cây, cam, vàng, và thậm chí cả ánh kim. Một số Garnet thay đổi màu sắc từ ánh sáng ban ngày sang ánh sáng đèn sợi đốt, giống như Alexandrite. Ngoài ra còn có hàng trăm biến thể màu sắc tinh tế hơn trong từng loại Garnet bán quý.

Garnet được tìm thấy với nhiều màu sắc

Garnets là gì?

Nhóm Garnet thuộc họ khoáng vật Orthosilicate, các Orthosilicate khác còn bao gồm Peridot, Zircon, Topaz, Andalusite, và nhiều loại đá quý thứ cấp như Kyanite và Sphene. Điểm chung của tất cả các loại đá quý này là thành phần hóa học SiO4 (một nguyên tử silic trên 4 nguyên tử oxy) trong công thức hóa học của chúng. Công thức chung cho Garnet là:

A3B2(SiO4)3

Các vị trí A và B có thể được lấp đầy một phần bởi các ion canxi, magiê hoặc nhôm, không loại nào gây ra màu sắc, nhưng chất tạo màu cũng có thể chiếm các vị trí này. Bốn kim loại chính có thể gây ra màu trong Garnets bằng cách chiếm giữ các vị trí A hoặc B là sắt (đỏ tía, nâu, vàng), mangan (cam, hồng), crom (đỏ, xanh lá cây) và vanadi (xanh lục). Sự kết hợp của các tế bào sắc tố này ở các nồng độ khác nhau dẫn đến sự đa dạng về màu sắc và các biến thể màu sắc tinh tế. Khi có crom, Garnet có hàm lượng sắt thấp (Grossular Garnets và Pyrope-Spessartine Garnets) cũng phát huỳnh quang màu hồng hoặc đỏ dưới ánh sáng UV sóng dài.

Garnet nguyên chất sẽ không màu và nghịch từ vì không có ion sắc tố ở các vị trí A và B, chỉ có canxi và nhôm, chúng được gọi là Leuco Garnets, mặc dù trong hầu hết các trường hợp, loại Garnet này vẫn giữ được một chút màu sắc và một lượng từ tính có thể đo được.

Hessonite Garnet từ Nigeria

Garnets thuộc hệ tinh thể lập phương, do đó đá có tính đẳng hướng (chiết suất đơn). Tuy nhiên, dưới kính phân cực, hiện tượng khúc xạ kép dị thường thường gặp ở các Garnet màu đỏ và xanh lục do sự biến dạng của cấu trúc tinh thể lập phương đẳng hướng trong điều kiện biến chất của áp suất cao và nhiệt độ cao. Garnets được tìm thấy trên khắp thế giới, một số loại biến thể hiếm đến từ các nước châu Phi như Namibia, Tanzania và Madagascar. Garnet là một trong số ít các đá thường không xử lý, mặc dù Demantoid và đôi khi là Hessonite có thể nung nóng để tăng màu sắc. Garnet tổng hợp GGG (gadolinium gallium garnet) không còn được sản xuất cho mục đích đá quý và Garnet tổng hợp YAG (ngọc hồng lựu yttrium nhôm) chỉ có trên thị trường với số lượng hạn chế.

Rhodolite Garnet từ Burma

Có 15 loại Garnet tự nhiên được các nhà khoáng vật học nêu ra, nhưng các nhà đá quý chỉ quan tâm 6 loại Garnet có tinh thể chất lượng được chế tác thành đá quý. Đó là Almandine, Pyrope, Spessartine, Grossular, Andradite và Uvarovite. Almandine, một loại đá quý màu đỏ đến đỏ tía, là loại phổ biến nhất. Uvarovite đạt chất lượng đá quý chủ yếu được tìm thấy dưới dạng các cụm tinh thể nhỏ màu xanh lá cây (druse).

 

 

tinh thể lập phương Grossular Garnet từ Canada

Garnet xanh lam đổi màu

Almandine

Tinh hốc Uvarovite

NHẬN BIẾT GARNET

Có thể sử dụng chỉ số khúc xạ (RI), màu sắc và quang phổ hấp thụ của mẫu garnet để nhận biết một số loại garnet theo các tính chất dưới đây:

Loại

RI

Màu sắc

Phổ hấp thụ

Andradite

1.880 - 1.895

Màu xanh lá cây rất hơi vàng đến màu vàng cam

Không có ngoại trừ demantoid , cho thấy một vết ở 440-445 nm. Có thể có dải ở 618 và 634. Demantoid có thể có dải mỏng ở 685 và 690.

Grossular

1.730 - 1.760

Tất cả các màu, kể cả không màu, trừ màu xanh lam.

Không có ngoại trừ màu cam bão hòa cao hiển thị các dải ở 407 và hoặc 430 nm. Có thể cho thấy sự hấp thụ chung ở đầu màu xanh lam.

Pyrope

1,714 - 1,742

Đỏ tía đến đỏ cam và không màu

Thường là một dải ở 440 đến 445 nm và một dải rộng ở 564 nm. Không khi không màu. Một số có dải yếu đối với các thành phần almandine hoặc spessartite.

Pyrope / almandine

1.742 - 1.785

Đỏ cam đến đỏ tím

Hiển thị quang phổ almandine.

Almandine

1.785 - 1.830

Màu đỏ nhạt đến đỏ tía.

Dải ở 504, 520 và 573 nm. Có thể có các dải yếu tại 423, 460, 610 và 680-690.

Almandine / spessartite

1.810 - 1.820

Đỏ cam qua đỏ cam.

Vệt 435, các dải ở 460, 480, 504, 520 và 573 nm. Hợp nhất

Để đo được các chỉ số cần các dụng cụ: kính lúp, kính lọc Chelsea Filter, kính nhị sắc, khúc xạ kế, đèn cực tím, quang phổ kế, kính hiển vi soi nổi và mẫu đá.

Đối với đa số người mua, bán đá, ít khi có đầy đủ các dụng cụ như trên. Chưa kể còn cần kỹ năng sử dụng thiết bị để giám định đá.

PHÂN LOẠI BẰNG TÍNH CHẤT TỪ TÍNH CỦA GARNET

Garnet là một loại đá bán quý trong suốt phổ biến có đặc tính nổi trội nhất là nhạy với lực hút nam châm. Chúng có tính từ tính cao hơn các loại đá quý trong suốt khác vì chúng thường chứa nồng độ sắt thuận từ cao hơn (lên đến 35% oxit sắt tính theo trọng lượng) hoặc mangan (lên đến 40% oxit mangan tính theo trọng lượng).

Sử dụng nam châm Neody nhận dạng Garnet. Các viên đá có thể được quét từ tính nhanh chóng bằng một nam châm. Ví dụ: một gói đá quý màu đỏ gồm Hồng ngọc, Spinels đỏ hoặc Zircons đỏ có thể được quét nhanh chóng để tìm bất kỳ viên Garnet đỏ nào có thể được trộn lẫn do vô tình hoặc cố ý. Bằng mắt thường có thể khó phân biệt được Garnets đỏ, nhưng chúng sẽ được hút (hoặc kéo trong một số trường hợp). Hình ảnh dưới đây minh họa cách quét một gói Hồng ngọc nhỏ để tìm Garnets dễ dàng như thế nào.

Trước khi quét

Sau khi quét

Kích thước nam châm: Nam châm Neody có đường kính nửa inch (12mm) là kích thước tối ưu để thử nghiệm hầu hết các loại đá quý. Nam châm kích thước này có thể được áp dụng cho đá quý với nhiều kích cỡ, từ nhỏ 2mm đến viên lớn 60mm hoặc lớn hơn.

Nam châm Neodymium

Dụng cụ kiểu “đũa từ tính”

Nhặt garnet bằng nam châm trong đống đá vụn

Nhặt Rhodolite Garnet bằng nam châm.

Trong số nhiều công dụng của nó, một cây đũa nam châm là một phương tiện nhanh chóng để xác định Garnet, hầu hết Garnets đều có đáp ứng hút. Sự khác biệt về đáp ứng từ tính cũng có thể được sử dụng để phân biệt một số đá quý tự nhiên với đá tổng hợp và đá giả.

Peridot cũng có thể được kéo ra bằng nam châm

Ví dụ, trong hầu hết các trường hợp, Spinel xanh lam tự nhiên có thể được phân biệt với Spinel xanh tổng hợp. Nam châm có thể được sử dụng để tách nhiều loại đá quý trông giống nhau, chẳng hạn như Aquamarine từ Topaz xanh lam hoặc Chrome Tourmaline từ tất cả các Tourmalines màu xanh lá cây khác. Kiểm tra từ tính có thể là một phương pháp quan trọng để chứng thực kết quả kiểm tra của các công cụ xác định đá quý khác của bạn.

Garnet là đá sinh nhật cho những người sinh tháng 1. Garnet được cho là có khả năng chữa lành và tăng cường lưu thông máu, nó là một tinh thể giúp người bệnh phục hồi mạnh mẽ mang lại sức mạnh và khả năng chịu đựng. Nó giúp hấp thụ chất sắt trong ruột, kích thích mắt, điều trị gan và tuyến tụy. Màu đỏ đậm là một màu nam tính. Garnet đặc biệt hữu ích để tăng sự tận tâm và nhìn thấy sự nghiêm túc của cuộc sống.

                                                  LQT sưu tầm, tổng hợp.

Hãy đăng nhập để viết bình luận