Bài viết

SUGILITE LOẠI ĐÁ CÓ MÀU TÍM HẤP DẪN

Sugilite là loại đá bán quý dạng đa tinh thể có màu tím rất hấp dẫn, do sự có mặt của mangan trong thành phần. Nó được đặt theo tên của Ken-ichi Sugi, nhà địa chất người Nhật Bản, đã phát hiện ra vào năm 1944 trên một hòn đảo ở Nhật Bản. Cho đến tận 1979 Sugilite chưa xuất hiện trên thương trường đá quý, chỉ đến khi loại sugilite chất lượng cao được phát hiện tại mỏ Wessels, Nam Phi thì nó mới được chú ý.

Nhà địa chất người Nhật Bản, Ken-ichi Sugi

Sugilit là một khoáng chất xicloat tương đối hiếm có màu hồng đến tím, có công thức hóa học phức tạp KNa2 (Fe 3+ , Mn 3+ , Al) 2 Li 3 Si 12 O 30. Sugilit kết tinh trong hệ lục phương thành các tinh thể hình lăng trụ. Tinh thể Sugilit có kích thước thường rất lớn và cũng hiếm khi tìm được. Sugilit có độ cứng Mohs từ 5,5 đến 6,5 và trọng lượng riêng từ 2,75 đến 2,80, hình thái chủ yếu là bán trong đến đục.

Sugilite xuất hiện trong trầm tích mangan phân lớp có liên quan đến nguồn gốc syenit chứa aegirine trong đá granit biotit. Trầm tích sugilite được tìm thấy ở Úc, Ấn Độ, Nhật Bản, Italy, Madagascar, Tajikistan, Canada và Nam Phi.

16kg Manganoan Sugilite từ mỏ Wessels ở tỉnh Northern Cape, Nam Phi

Sugilite phổ biến trong đồ trang sức, được đánh bóng hoặc cắt thành cabochon ở dạng mỏng và được gắn trên nhẫn bạc hoặc vàng, mặt dây chuyền và hoa tai. Vào những năm 1980, những viên đá quý này hay được quảng cáo rầm rộ trên các kênh mua sắm và các trang đấu giá trên internet.

sugilite đã chế tác

Với độ cứng thang Mohs từ 5-1/2 đến 6-1/2, sugilite tương đối bền. Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi lau bụi viên sugilite vì bụi thông thường có chứa thạch anh có thể gây xước. Nên làm sạch đá quý sugilite bằng cách dùng nước xà phòng, rửa sạch và lau khô bằng khăn mềm. Không khuyến khích sử dụng máy làm sạch bằng sóng siêu âm và máy hấp. Luôn tháo trang sức hoặc đá quý trước khi tập thể dục, lau chùi hoặc tham gia các hoạt động thể chất như thể thao. Bảo quản đá quý sugilite tránh xa các loại đá quý khác để tránh trầy xước, bọc trong vải mềm hoặc đặt bên trong hộp có lót vải.

Sugilite, mỏ Wessels, Hotazel, Northern Cape, South Africa

LƯU Ý KHI MUA SUGILITE TRÊN THỊ TRƯỜNG

1) sugilite tự nhiên: bao gồm hoàn toàn sugilite tự nhiên với những phần hấp dẫn màu sắc đồng nhất, được bán với giá cao nhất.

2) Hỗn hợp tự nhiên của sugilit : Đây là đá tự nhiên được tạo thành từ sugilit và các khoáng chất khác, loại này cũng hấp dẫn và có giá. Màu sắc, hoa văn và bề ngoài của chúng là những yếu tố quan trọng để đánh giá, nhưng những mặt hàng này sẽ được bán với giá thấp hơn so với loại hoàn toàn là sugilite tự nhiên.

3) Hỗn hợp nhân tạo bằng sugilit nghiền nhỏ với nhựa (block sugilite): Đây là một vật liệu có thể đặc biệt hấp dẫn do việc tăng cường màu sắc nhân tạo. Những nguyên liệu đẹp này sẽ được bán với giá thấp hơn đáng kể so với sugilite tự nhiên có màu sắc và hình thức tương tự. Hãy mua cái này nếu bạn thích sugilite và nếu bạn hài lòng với một món đồ được làm từ sugilite nghiền nát kết dính với nhau bằng nhựa. Tuy nhiên, không có gì sai khi mua sản phẩm này nếu bạn thích nó và người bán nói rõ đặc điểm viên đá bạn đang mua. Thật không may, một số người bán ghi nhãn là "sugilite" và không biết hoặc không tiết lộ bản chất thực sự của nó.

4) Loại đá tự nhiên không phải là sugilit, nhưng đã được nhuộm và xử lý để trông giống như sugilit. Các báo cáo từ Viện Đá quý Hoa Kỳ đã nói về việc người ta tạo ra các loại đá trông giống như sugilite bằng đá cẩm thạch, serpentine và thạch anh nhuộm. Sẽ không có vấn đề gì khi mua những thứ này miễn là bạn biết rằng bạn không mua sugilite và người bán không nói với bạn rằng mặt hàng đó là sugilite tự nhiên.

5) Vật liệu nhân tạo không chứa sugilite: Đây là vật liệu được sản xuất với mục tiêu giống sugilite. Nó có thể được làm từ gốm, nhựa, thủy tinh hoặc vật liệu khác. Đó là một loại sugilite giả nên được bán với giá thấp hơn đáng kể so với các mặt hàng có vẻ ngoài tương tự từ các loại ở trên. Hoàn toàn không có gì tự nhiên trong vật liệu này, nhưng nếu bạn thích nó thì cứ mua nó. Vấn đề xảy ra khi người bán không tiết lộ rằng đó là hàng nhái do con người tạo ra và chỉ đơn giản là quảng cáo nó là "sugilite".

Nên mua sugilite một cách thận trọng, chỉ dựa vào “thị giác” khó có thể phân biệt được đâu là đá sugilit tốt, đá chứa nhiều sugilit, đá block sugilite, và một số vật liệu nhuộm và làm giả. Kính hiển vi, quang phổ, xác định trọng lượng riêng và kiểm tra chỉ số khúc xạ có thể giúp kiểm định sugilit khỏi nhiều đặc điểm gây nhầm lẫn. Nếu bạn đang thực sự muốn mua sugilite tự nhiên, bạn nên yêu cầu chứng chỉ kiểm định viên đá bởi phòng thí nghiệm đá quý./.

LÊ THANH

Nguồn tổng hợp

Hãy đăng nhập để viết bình luận