Bài viết

Mười loại đá quý hiếm và đắt nhất thế giới

Description: Top 10 viên ngọc quý giá và đẹp nhất thế giới


Trong suốt lịch sử, con người đã trang điểm cho mình bằng các đồ trang sức - đầu tiên được làm từ các mảnh vỏ, xương và các loại đá đẹp, sau đó tiến tới sử dụng đá quý và trang sức bằng đồng, bạc, vàng.

Phải mất hàng triệu năm để các tinh thể đá hình thành trong tự nhiên và chỉ một phần nhỏ trong số đó được tìm thấy, khai thác, cắt mài và bán dưới dạng đá quý. Giá trị của đá quý phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm độ hiếm, chất lượng, cách thiết kế và thậm chí cả chính trị.

Hãy cùng nhau khám phá thế giới đồ trang sức vô cùng đắt tiền với danh sách mười loại đá quý cực hiếm và có giá trị nhất thế giới.

1. Tanzanite

Description: Top 10 viên ngọc quý giá và đẹp nhất thế giới

 

Chỉ được tìm thấy ở chân núi Kilimanjaro, phía Bắc Tanzania, viên đá màu xanh tím này là một loại đá quý lưỡng sắc được đánh giá cao.

Do số lượng có hạn, Tanzanite có thể chỉ khai thác được trong vòng 20-30 năm. Chắc chắn nó sẽ trở nên đáng mơ ước hơn nữa ... và có giá trị.
Thành phần: Canxi, Nhôm, Silicon, Hydro, Oxy | Giá trị thị trường: $ 600- $ 1.000 mỗi carat.

2. Taaffeite

Description: Top 10 viên ngọc quý giá và đẹp nhất thế giới

 

Taaffeite (phát âm là "tar-fite") được đặt theo tên của nhà đá quý người Áo Richard Taaffe, người đã phát hiện ra một mẫu đá được cắt và đánh bóng vào năm 1945. Chỉ một số ít những viên đá quý này được tìm thấy, khiến chúng trở thành một viên đá quý của những nhà sưu tập thực sự.

Taaffeite xuất hiện ở Sri Lanka và Tanzania, nhiều màu sắc khác nhau, từ gần như không màu đến hoa oải hương, hoa cà và tím. Có thể sau này Taaffeite còn được phát hiện ở nơi khác, nhưng cho đến lúc đó, Taaffeite vẫn là một trong những loại đá quý hiếm nhất và có giá trị nhất trên thế giới.

Thành phần: Magnesium, Beryllium, Aluminium, Oxygen | Giá trị thị trường: $ 1500- $ 2500 mỗi carat.

3. Opal đen

Description: Top 10 viên ngọc quý giá và đẹp nhất thế giới

 

Loại Opal hiếm nhất là loại của Úc, trong loại đá này Black Opal là loại đá quý có giá trị nhất. Hầu hết tất cả Black Opal hiện có đều đến từ mỏ Lightning Ridge ở New South Wales.

Việc thể hiện màu rực rỡ linh động, hay còn gọi là "lửa" trong những viên đá quý tối sẫm này, cùng với sự khan hiếm tương đối của chúng, khiến chúng có giá trị trên 2300 đô la mỗi carat.

Thành phần: Silicon, Hydrogen, Oxygen | Giá trị thị trường: $ 2,355 mỗi carat.

4. Benitoite

Description: Top 10 viên ngọc quý giá và đẹp nhất thế giới

Được tìm thấy gần sông San Benito ở California, Benitoite là một loại đá quý có màu xanh lam đến tím lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1907. Dưới ánh đèn UV, nó phát sáng một màu xanh phấn rực rỡ. Một số mẫu vật đã được tìm thấy ở Arkansas và Nhật Bản, nhưng mỏ thương mại duy nhất là ở hạt San Benito, California.

Ngoài việc là đá quý biểu tượng chính thức của bang California, Benitoite là loại đá quý được các nhà sưu tập thèm muốn và cũng được bán dưới dạng đồ trang sức, mặc dù hiếm khi có kích cỡ từ một carat trở lên.

Thành phần: Bari, Titan, Silicon, Oxy | Giá trị thị trường: $ 3000- $ 4000 mỗi carat.

5. Red Beryl

Description: Top 10 viên ngọc quý giá và đẹp nhất thế giới


Còn được gọi là Scarlet Emerald hay bixbite, Red Beryl chỉ được tìm thấy ở Utah và New Mexico và mỏ thương mại duy nhất được tìm thấy ở Dãy núi Wah Wah của Utah.

Red Beryl được mô tả là có giá trị gấp 1.000 lần vàng: đá cắt mài thường được bán với giá hơn 2.000 USD / carat - và lên tới 10.000 USD / carat.

Thành phần: Beryllium, Aluminium, Silicon, Oxygen | Giá trị thị trường: $ 10.000 mỗi carat.

6. Alexandrite

Description: Top 10 viên ngọc quý giá và đẹp nhất thế giới

Được đặt theo tên Sa hoàng Alexander II của Nga, loại đá quý cực kỳ quý hiếm này được cho là được khai thác hết sau khi các mỏ gốc, được tìm thấy vào năm 1830 ở Dãy núi Ural của Nga, gần như cạn kiệt.

Alexandrite là một loại đá quý thay đổi màu sắc: với màu của viên đá chuyển từ đỏ sang xanh lục tùy thuộc vào ánh sáng mà nó tiếp xúc.

Những phát hiện gần đây ở Brazil, Đông Phi và Sri Lanka đã đưa loại đá này trở lại thị trường, nhưng nó vẫn là một trong những loại đá được thèm muốn nhất thế giới.
Thành phần: Beryllium, Aluminium, Oxygen | Giá trị thị trường: $ 12.000 mỗi carat.

7. Jadeite

Description: Top 10 viên ngọc quý giá và đẹp nhất thế giới

Jadeite nghe có vẻ giống các loại đá bán quý khác nhau thường được gọi là "ngọc bích", nhưng thực ra loại đá quý vô cùng quý hiếm này có giá trị gấp nhiều lần. Được đánh giá cao nhất khi nó có màu xanh lục sẫm, bán trong, Jadeite chủ yếu được tìm thấy với số lượng hạn chế ở Myanmar.

Năm 1997, nhà đấu giá Christie's đã bán một chiếc vòng cổ Jadeite với giá gần 10 triệu USD. Jadeite "Imperial" chất lượng cao nhất có thể bán với giá hàng triệu đô la mỗi carat khi được cắt và đánh bóng. Đáng buồn thay, nhiều thương nhân đã giao dịch những viên đá kém được xử lý màu như Jadeite đẹp.

Thành phần: Natri, Nhôm, Sắt, Silicon, Oxy | Giá trị thị trường: 20.000 đô la mỗi carat.

8. Musgravite

Description: Top 10 viên ngọc quý giá và đẹp nhất thế giới

Một loại đá quý khác trong cùng họ với Taaffeite, loại đá này có màu từ xám xanh lục đến tím rực rỡ. Musgravite được phát hiện vào năm 1967 ở dãy Musgrave, miền Nam nước Úc, trong nhiều năm chỉ thấy có 8 mẫu vật.

Gần đây, một lượng nhỏ Musgravite đã được tìm thấy ở Greenland, Nam Cực, Sri Lanka, Madagascar và Tanzania. Tuy nhiên, đừng để "nguồn dôi dư" mới này đánh lừa bạn: bởi loại đá cực kỳ cứng này vẫn vô cùng hiếm, có giá 35.000 đô la - hoặc hơn - trên mỗi carat.

Thành phần: Magnesium, Beryllium, Aluminium, Zinc, Iron, Oxygen | Giá trị thị trường: $ 35,000 mỗi carat.

9. Painite

Description: Top 10 viên ngọc quý giá và đẹp nhất thế giới

Vào những năm 1950, nhà khoáng vật học Arthur CD Paine đã bắt gặp một viên đá màu nâu bất thường ở Myanmar (Miến Điện) hóa ra là một trong những viên đá quý hiếm nhất hành tinh. Trong nhiều thập kỷ, chỉ có hai mẫu vật Painite đã mài cắt được biết là tồn tại, khiến viên ngọc ít nhiều trở thành "vô giá".

Trong những năm gần đây, một vài tinh thể nữa đã được tìm thấy. Nếu bạn đủ may mắn để tìm thấy một viên trên thị trường, hãy trả 50.000 đến 60.000 đô la cho mỗi carat cho viên đá quý màu cam đến nâu đỏ này.

Thành phần: Canxi, Zirconium, Boron, Aluminium, Oxygen | Giá trị thị trường: $ 50.000- $ 60.000 mỗi carat.

10. Pink Star Diamond

Description: Top 10 viên ngọc quý giá và đẹp nhất thế giới

Giả sử bạn có 80 triệu đô la hoặc gần là như vậy đang có nhu cầu tiêu xài. Bạn sẽ chi tiêu nó vào việc gì? Liệu một viên kim cương duy nhất - được thừa nhận là đẹp - có bao giờ lọt vào mắt xanh của bạn?

Viên kim cương Pink Star là một viên kim cương "Fancy Vivid Pink" được khai thác vào năm 1999 ở Nam Phi. Nặng 59,6 carat, viên đá quý này được Sotheby's bán với giá kỷ lục 83 triệu USD: nhiều hơn bất kỳ viên kim cương nào khác - hay bất kỳ viên đá quý nào - từng được bán.

Thành phần: Carbon | Giá trị thị trường: $ 83,187,381, hoặc khoảng $ 1,395,761 mỗi carat

Hãy đăng nhập để viết bình luận